6 เคล็ดลับ “ช้อปอย่างไรให้ประหยัด”

6-tips

6เคล็ดลับช้อป สาวกสายช้อปทั้งหลายอาจจะต้องเคยปวดหัวและวิตกกังวลไปกับบิลค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนที่มีจำนวนมากเหลือเกิน ตอนช้อปอาจจะไม่ทันยั้งคิด แต่ใบเสร็จมาถึงร้องไม่ออก วันนี้เราจึงมีวิธีการช้อปแบบประหยัดมานำเสนอกัน 

  1. รู้จักเปรียบเทียบราคาและคุณภาพให้หลายร้านก่อนตัดสินใจซื้อ

ถึงแม้เราจะชอบสินค้าในร้านนั้นมากแค่ไหนก็ตาม เราไม่ควรรีบซื้อเลย เพราะนั่นอาจทำให้เราพลาดโอกาสที่จะได้ราคาสินค้าที่ถูกลงกว่านี้ได้ การหาร้านอื่นมาเปรียบเทียบจึงเป็นวิธีที่เราต้องทำก่อนจะตัดสินใจควักเงินซื้อสินค้านั้นเป็นอย่างมาก เพื่อให้เรามีตัวเลือกเยอะๆในการตัดสิน เผลอๆอาจจะไปเจอร้านที่สินค้าเหมือนกันแต่ราคาถูกกว่า หรือบางร้านอาจจะมีโปรลดแลกแจกแถมอยู่ได้  

  1. อย่าเห็นแก่ของถูก หรือโปรโมชั่น

มีหลายร้านที่จัดโปรโมชั่นว่าของถูก ของแถม แต่ในความเป็นจริงแล้วราคาก็อาจจะเท่ากับร้านทั่วไป เพียงแต่ใช้คำว่าลดราคา จัดโปร 1 แถม 1 มาเป็นเหยื่อล่อให้เราหลงกลเข้าไปซื้อ อย่างเช่น มีร้านบอกว่าลดราคาเสื้อจาก 500 บาท เหลือ 250 บาท ซึ่งในความเป็นจริงแล้วร้านอื่นอาจจะขายในราคา 250 บาทอยู่แล้วก็ได้ ดังนั้นเราควรดูให้แน่ใจว่าราคาลดนั้นลดจริงหรือไม่ และที่สำคัญถ้าเห็นของลดราคาแล้วอย่าเพิ่งรีบซื้อมาหลายชิ้น ควรลองก่อนว่าคุณภาพดีตามราคาหรือไม่

  1. รู้จักตั้งคำถามกับตัวเองเมื่อจะต้องซื้อ

เมื่อเราเจอของถูกใจที่นอกเหนือรายการที่เราจดไว้ เราอาจจะต้องรู้จักตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราอยากได้มากแค่ไหน แล้วมันจำเป็นกับชีวิตเรามากแค่ไหน อย่างเช่น การที่เราอยากได้เสื้อผ้าตามกระแสแฟชั่น เราก็ต้องถามตัวเองก่อนซื้อทุกครั้งว่า ถ้าซื้อแล้วจะใส่ได้บ่อยแค่ไหน ใส่ไปไหนได้บ้าง คุ้มค่าที่จะเสียเงินซื้อไหมเพราะกระแสแฟชั่นมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอด

  1. จดรายการสิ่งจำเป็นต้องซื้อและสิ่งที่อยากจะซื้อไว้เลย

ก่อนการช้อปเราควรทำรายการสิ่งของที่เราจำเป็นต้องซื้อและสิ่งที่อยากจะซื้อไว้แยกกันเลย เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและง่ายต่อการตัดสินใจ เมื่อเรามีเป้าหมายไว้แล้วว่าเราจำเป็นต้องซื้อสิ่งไหนอยู่แล้วเราจะได้มุ่งตรงไปซื้อที่สิ่งนั้นเลย และหลังจากซื้อสิ่งของที่จำเป็นเสร็จเราถึงค่อยวนกลับมาดูในรายการสิ่งของที่เราอยากได้ เพื่อพิจารณาว่าเงินเหลือพอจะซื้อไหม เหลือพอจะซื้อสิ่งของที่อยากได้กี่อย่าง และลองไตร่ตรองดูอีกครั้งว่าสิ่งของที่เราอยากได้นั้นอยากได้มากแค่ไหน

  1. รู้จักต่อรองราคา

การต่อรองราคานั้นเป็นสิ่งที่ลูกค้าอย่างเราทำได้ แต่ต้องใจกล้านิดนึง เพราะแม่ค้าบางร้านก็มักจะบวกราคาสินค้าให้สูงเพื่อเอากำไรไว้ก่อนอยู่แล้ว เราในฐานะลูกค้าอาจจะขอต่อราคาของลงมาก็ย่อมได้ ทั้งนี้ก็ต้องดูด้วยว่าต่อราคาเท่าไรจึงจะไม่น่าเกลียดจนเกินไป

  1. ควรมีเงินเป็นสองเท่าของราคาของ

การมีเงินเป็นสองเท่าของราคาของนี่ไม่ใช่มีเพื่อเอาไปซื้อสินค้าอื่นต่อ แต่เพื่อเป็นการนำส่วนที่เหลือจากการซื้อของมาเก็บไว้ เพราะถึงเราจะช้อปหนักแค่ไหนก็ต้องรู้จักเก็บออมเงินเอาไว้เผื่อใช้ยามฉุกเฉินบ้าง เราสามารถช้อปได้ตามใจตัวเองกันอยู่แล้ว ตราบใดที่ไม่เดือดร้อนหรือกระทบเงินออมของเรา 

แค่ท่อง 6 เคล็ดลับนี้ไว้คุณก็สามารถเป็นนักช้อปมือโปรที่มีเงินเหลือเก็บได้เช่นกัน เพียงแค่คิดให้ดี วางแผนก่อนการช้อปปิ้ง ก็จะทำให้คุณไม่เจอปัญหากระเป๋าฉีกจนปวดหัวหลังการช้อปปิ้งได้ และเมื่อถึงเวลาที่อยากช้อปปิ้งอย่าลืมมองหาแคมเปญหรือโปรโมชั่นเด็ดๆ พร้อมข้อเสนอโดนใจได้ที่แอพพลิเคชั่น Shopee หรือติดตามข่าวสารเพิ่มเติม

 

ได้รับการสนับสนุนโดย   เซ๊กซี่บาค่าร่าเกมส์66

Bookmark the permalink.

Comments are closed.