ช้อปปิ้งออนไลน์อย่างไรไม่ให้โดนโกง

ช้อปปิ้งอย่างไรไม่โดนโกง ปัจจุบันการช้อปปิ้งออนไลน์เป็นที่นิยมอย่างมาก เรียกได้ว่าช้อปกันทุกครัวเรือนทุกบ้าน ทุกเพศ ทุกวัยกันเลยทีเดียว เพราะเทคโนโลยีต่างๆพัฒนานขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอินเตอร์เน็ต และโลกโซเชียล ออนไลน์ ที่ทำให้ทุกคนเข้าถึงสินค้าได้ง่าย กดดูรูปสินค้า เลือกสี ขนาด และชำระเงินได้ทันที สินค้าแต่ละชิ้นใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นก็ซื้อของได้แล้ว

Not-cheated

หากจะนานก็คงเป็นเพียงการตัดสินใจของผู้ซื้อเสียมากกว่า ว่าต้องดูละเอียดถี่ถ้วนขนาดไหน จะเห็นได้ว่ามีความสะดวกในการซื้อสินค้าได้เป็นอย่างมาก แต่ว่าอย่างไรก็ตาม การซื้อของออนไลน์ก็มีข้อควรระวังอยู่ มีหลายๆคนที่ซื้อแล้วไม่ได้สินค้าตรงตามต้องการ ไม่ว่าจะผิดสี ผิดไซส์ ผิดรูปแบบกับที่ตั้งใจไว้ หรือที่คิดไว้ว่าจะได้

เหตุการณ์เหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าหากเราเลือกซ้อจากร้านค้าที่ดีที่น่าเชื่อถือ แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าควรซื้อร้านไหน ลองมาดูกัน

ควรซื้อของจากเวปไซต์ที่ขึ้นต้นด้วย HTTPS

ข้อนี้หลายๆคนอาจเผลอมองข้ามไปได้ง่ายๆ เพราะไม่รู้ไม่เข้าใจ หากเราสังเกตดีๆเวลาเราเข้าเวปไซต์ต่างๆ หากเราพิมที่อยู่เวปไซต์ หรือที่เรียกว่า URL เวป (www.ชือเวป.com) โดยส่วนมากแล้วคือเวป http ธรรมดา

แต่เวปที่เป็น https://www….. นี้จะเป็นเวปที่มีใบ certificate คือเป็นเว็ปที่เข้ารหัสรักษาความปลอดภัยไว้ ทำให้ไม่ถูกพวกมิจฉาชีพออนไลน์ที่เรียกว่า Hacker เข้ามาขโมยข้อมูลสำคัญได้ ไม่ว่าจะเป็นเลขบัตรเครดิต และข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ซึ่งสังเกตตัวอย่างได้จากเว็ปไซต์ธนาคารต่างๆนั่นเอง

เลือกร้านค้าที่มีชื่อเสียง และดูน่าเชื่อถือ มีริวิวประกอบ

ถ้าเราไปซื้อของด้วยตัวเอง เราก็จะเห็นหน้าร้าน เห็นการตกแต่ง เห็นเจ้าของ ก็จะรู้ว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ แต่หากซื้อออนไลน์ล่ะจะทำอย่างไร เราก็ควรหาข้อมูล นำชื่อร้านไปเซิร์ชหาดูว่า คนที่เคยซื้อแล้วนั้นมีความเห็นอย่างไร

มีประวัติเคยโกงไหม มีรีวิวจากลูกค้าท่านอื่นๆประกอบหรือไม่ ร้านเป็นของใครมีคนรู้จักหรือไม่ และยิ่งหากท่านช้อปปิ้งจากเว็บไซต์ตลาดกลางใหญ่ๆเช่น shoppee, ebay, amazon เป็นต้น

ก็มักจะมีดาว หรือระดับขั้นของร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถือ ทำให้เราตัดสินใจได้ง่าย ว่าเราควรซื้อกับร้านไหนมากกว่ากัน

Bookmark the permalink.

Comments are closed.